ถาม-ตอบ (Q&A)
ประวัติของซุปเปอร์แมน
โพสโดย
☬ຜู้คุມ✦วิญญาณ✪
nopporn75544@gmail.com

ชื่อเดิม  คาล เอล    

ชื่อบนโลกมนุษย์  คลากเคนท์  

 

ชื่อ Hero  Superman

 

        ซูเปอร์แมน คือตัวละครจากหนังสือการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ ผลงานของ ดีซี คอมิคส์สำนักพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของอเมริกา ออกแบบโดยนักเขียนชาวอเมริกาเจอร์รี ชีเกลและนักวาดภาพชาวอเมริกาเชื้อสายแคนาดาโจ ชูสเตอร์ในปี .. 1932 ขณะที่ทั้งคู่พักอาศัยอยู่ในเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอจนกระทั่งในปี 1938 ทั้งคู่ได้ขายผลงานชิ้นนี้ให้กับสำนักพิมพ์ ดีแทคทีฟ คอมิคส์ (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นดีซี คอมิคส์

        ตัวละครนี้ได้ปรากฏตัวครั้งแรกใน หนังสือแอคชั่น คอมิคส์ ฉบับที่ 1 (มิถุนายน .. 1938) และยังถูกนำไปทำเป็นซีรีส์ทางวิทยุ ,โทรทัศน์ภาพยนตร์การ์ตูนช่องในหนังสือพิมพ์และวิดีโอเกมส์ เรื่องราวของซูเปอร์แมนนั้นประสบความสำเร็จอย่างมาก ซูเปอร์แมนนั้นได้ถูกจัดอันดับให้เป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของหนังสือการ์ตูนอเมริกา.

        ซูเปอร์แมนปรากฏตัวด้วยชุดที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ประจำตัวด้วยชุด สีน้ำเงินแดงและเหลือง รวมถึง ผ้าคลุมและ สัญลักษณ์ตัว S นี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวของเครื่องหมายตัว"S" บนหน้าอกซูเปอร์แมนที่นำไปใช้ในสื่อต่างๆมาจนถึงปัจจุบัน

 

 

 
 
 
 
 
 
 

        เรื่องราว เริ่มต้นของซูเปอร์แมน เริ่มจากซูเปอร์แมนได้ถือกำเนิดขึ้นมาในนามของ คาล-เอล บนดาวคริปตัน, ก่อนที่จะถูกส่งขึ้นยานอวกาศมายังโลก ในขณะที่ยังเป็นทารกโดยพ่อที่เป็นนักวิทยาศาสตร์บนดาวคริปตันที่มีนามว่าจอร์-เอล ก่อนที่ดวงดาวคริปตันนั้นจะถูกทำลายโดยอุกกาบาต เมื่อคาล-เอลได้มาถึงโลกนั้นยานอวกาศได้ถูกพบเจอโดยคู่สามี-ภรรยาชาวไร่ที่อาศัยอยู่ใน รัฐแคนซัส สามี-ภรรยาคู่นั้นได้นำตัวคาล-เอลไปเลี้ยงและตั้งชื่อให้ว่า คลาร์ก เคนท์และด้วยพลังที่มีมาแต่กำเนิด ในไม่ช้า ร่างกายของ คลาร์ก เคนท์ ก็เริ่มพัฒนาความสามารถจนกลายเป็นยอดมนุษย์ ซึ่งตัวของ คลาร์ก เคนท์ นั้นได้ใช้พลังที่เขามีเพื่อช่วยเหลือมนุษย์โลก

        ซูเปอร์แมนได้รับการยกย่องจากบุคคลต่างๆมากมาย เช่นนักวัฒนธรรมผู้บรรยาย และ นักวิจารณ์ จากการสำรวจตัวละครที่มีอิทธิพลต่อประเทศอเมริกาและโลกของหนังสือพิมพ์อัมเบอร์โต เอคโค่ โดยเลือกจากตัวลโด่งดังในยุค 60 แลร์รี่ ไนเว่น ยังเชื่ออีกว่าเรื่องราวความรักของซุปเปอร์แมนกับ ลูอิส เลน น่าจะจบลงด้วยดี อย่างไรก็ตามลิขสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของตัวละครซุปเปอร์แมนนั้นมีการโต้แย้งอยู่หลายครั้ง โดยชีเกลและชูสเตอร์ นั้นได้พยายามทำการฟ้องร้องครั้งเพื่อนำสิทธิ์ตัวละครนั้นกลับมาเป็นของพวกเขาอีกครั้ง ซูเปอร์แมนได้รับการจัดอันดับเป็นหนังสือการ์ตูนอันดับ 1 จากการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ยอดเยี่ยมทั้งหมด100 เรื่อง โดยไอจีเอ็น(IGN)ในเดือนพฤษภาคม 2011

 

 

 
 
 
 
 
 
 

        ในโลกแห่งหนังสือการ์ตูน ซูเปอร์แมนนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน อีกทั้งยังสามารถพัฒนาความสามารถของตัวเองตามเหตุการณ์ต่างๆที่ได้เผชิญ รูปแบบดั้งเดิมของซูเปอร์แมนนั้น สังเกตได้ว่าพลังความสามารถและอุปนิสัยใจคอจะเป็นไปในลักษณะรูปแบบตัวละครในยุคโกลเด้น เอจ อ๊อฟ คอมิคส์ บุ๊ค จนถึงยุค โมเดิร์น เอจส่วนเหล่าวายร้ายที่มาต่อกรกับซูเปอร์แมนนั้นก็มีการพัฒนาความสามารถอย่างต่อเนื่องจนถึงปีช่วงหลังปี ค.ศ. 1940 จึงมีการการพัฒนาความสามารถของซูเปอร์แมนให้บินได้ ส่งผลให้มีการสร้างตัวละครฝ่ายอธรรมชุดใหม่ในปี ค.ศ. 1941. ซูเปอร์แมนนั้นต้องเรียนรู้ถึงการใช้ชีวิตในรูปแบบของมนุษย์โลกหลังจากที่เดินทางมาจากดาวคริปตันในปีค.ศ. 1949 ส่วนรูปแบบการดำเนินเนื้อเรื่องยังคงยึดตามรูปแบบเดิมในปี ค.ศ. 1939 ที่เคยจัดทำเป็นการ์ตูนในหนังสือพิมพ์ 

        ในช่วงค.. 1960 มีการเปิดตัว ซูเปอร์แมนตัวที่สอง โดยดีซีได้ทำการสร้างผลงาน จักรวาลคู่ขนาน ซึ่งเป็นการรวมตัวละครของดีซีโดยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องหลัก และมีการตีพิมพ์ในช่วงปีค.. 1940 จนถึงช่วงปีค.. 1960 จึงได้มีการพิมพ์ซ้ำอีกครั้งหนึ่ง สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่ากลุ่มนักอ่านนั้นเข้าใจถึงการมีตัวตน 2 รูปแบบของซูเปอร์แมนที่เป็นเหมือน จักรวาลคู่ขนานของกันและกัน ซูเปอร์แมนตัวที่สองนั้นได้รับบทบาทให้เป็นผู้นำของ 2 กลุ่มซูเปอร์ฮีโร่ คือ ในช่วงปีค.. 1940 คือกลุ่ม จัสทิส โซไซตี้ อ๊อฟ อเมริกา และในช่วงปีค.. 1960 ได้แก่กลุ่ม จัสทิส ลีก อ๊อฟ อเมริกา

         ในช่วงปี .. 1980 มีการออกแบบรูปแบบใหม่ให้ซูเปอร์แมนโดยเพิ่มความรุนแรงเข้าไปในเนื้อเรื่อง ทาง ดีซี จึงได้ตัดสินใจถอดเรื่องจักรวาลคู่ขนานออกไปเพื่อปรับให้เนื้อเรื่องให้มีความเข้าใจง่ายกว่าเดิม สิ่งนี้ส่งผลให้ต้องมีการแต่ง เบื้องหลัง ความเป็นมาของตัวละครของ ดีซี ใหม่ทั้งหมดรวมถึงซูเปอร์แมนด้วย จอห์น ไบรอันจึงได้ทำการแต่งเรื่องซูเปอร์แมนใหม่โดยได้ทำการถอดบทบาทหลายๆบทที่ถูกสร้างขึ้นมาในช่วงแรกออกเช่น ซูเปอร์บอยและ ซูเปอร์เกิร์ล นอกจากนั้นไบรอันยังได้นำตัวละครดั้งเดิมอย่างพ่อ-แม่ บุญธรรมของซูเปอร์แมนกลับมาตีความใหม่  ซึ่งบทบาทเดิมของทั้งคู่นั้นถูกกำหนดให้เสียชีวิตในช่วงต้นเรื่องของซูเปอร์แมน (ช่วงเวลาที่คลาร์ก เคนท์จบการศึกษาในระดับมัธยมปลาย)

 

 

 
 
 
 

        ในปี ค.ศ. 1993 ซูเปอร์แมนนั้นได้เสียชีวิตลงจากฝีมือของอาชญากรในนิตยสาร ดูมส์เดย์, แต่หลังจากนั้นไม่นานก็มีการแต่งเรื่องให้ซูเปอร์แมนฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง  ซูเปอร์แมนได้แต่งงานกับลูอิส เลน ในปี ค.ศ. 1996 และมีทายาทด้วยกันในปี ค.ศ. 2004  ในปี ค.ศ. 2006 ซูเปอร์แมนได้ทำการสละพลังความสามารถทั้งหมดออกจากร่างกาย  อย่างไรก็ตาม1ปีให้หลังพลังเหล่านั้นก็กลับคืนมาสู่ซูเปอร์แมนอีกครั้ง 

        หลังจากเผชิญหน้ากับ ไบรนิแอค ศัตรูผู้สังหารบิดาบังเกิดเกล้า ซูเปอร์แมนได้ค้นพบเมืองที่สาบสูญไปอย่าง กันดอร์ สถานที่ซึ่งมีชาวคริปตันอพยพมาอาศัยอยู่ 10,000 คน นอกจากนั้นชาวคริปตันยังได้พยายามทำการสร้างดาวคริปตันดวงใหม่ โดยภายหลังชาวคริปตันเหล่านั้นได้มีการทำสงครามกับมนุษย์โลกส่งผลทั้งสองฝ่ายมีผู้บาดเจ็บล้มตายไปเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะชาวคริปตัน ดังนั้นภารกิจครั้งใหม่ของซูเปอร์แมนคือหาวิธีกลับมายังโลกอีกครั้งหนึ่ง

 

 

IP : 202.143.153.4
โพสเมื่อวันที่ : 17 พ.ค. 2561,14:11 น.
แสดงความเห็น
ความคิดเห็น :
ชื่อ :
อีเมล์ :
เบอร์โทร :
กรอกรหัส :