เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
10 ซูชิยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น The Most Popular Sushi in Japan | เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง วันนี้พามารู้จัก ว่าคนญี่ปุ่นเค้าชอบกินซูชิกันแบบไหน ซูชิเป็นอีกหนึ่งอาหารประจำชาติญี่ปุ่นที่ถูกใจทั้งชาวญี่ปุ่นเองและชาวต่างชาติ วันนี้เราเลยเอา 10 ซูชิยอดนิยม ของชาวญี่ปุ่นมาฝากกันค่ะ

 

อันดับ 1 Salmon แซลมอล

ซูชิหน้าปลาแซลมอน คงไม่ต้องพูดอะไรมากถึงความอร่อยหอมมันของปลาแซลมอนเนื้อสีที่สวยชนิดนี้ ถ้าเรียงลำดับความอร่อยแล้วหลายๆ เพื่อนๆหลายคนอาจจัดให้เนื้อปลาแซลมอนอยู่อันดับต้นๆและ ครองแชมป์อันดับ 1 มา 4 ปีซ้อน ถือเป็นหน้าซูชิที่ได้รับความนิยมมากทั้งจากชาวต่างและชาวญี่ปุ่นเลยค่ะ 

อันดับ 2 Hamachi , Buri  ฮามาจิ

ซูชิหน้าปลาฮามาจิ ฮามาจิ เป็นชื่อเรียก ปลาบุรี (ปลาหางเหลือง) หรือว่า ปลาหางเหลือง (Yellow Tail)  ปลาบุรี คือ ปลาที่นำเข้าจากญี่ปุ่นเป็นปลาชนิดเดียวในโลกที่มี ชื่อเรียก 5 ชื่อ ตามช่วงอายุที่ผ่านไป โดยเรียงลำดับจากอ่อนสุดดังนี้ Warasa >> Inada >> Hamachi >> Buri >> Kanpachi เมื่ออายุมากขึ้น ไขมันปลาจะมีมากขึ้นเนื้อแน่นขึ้นเป็นที่นิยมมากในญี่ปุ่นราคาค่อนข้างสูง ที่นิยมคือในช่วง อายุ BURI เพราะความแน่น ของเนื้อและไขมัน กำลังได้ที่และดีที่สุด  

อันดับ 3 Maguro No Akami ปลาทูน่า

ซูชิหน้าปลา Maguro หรือปลาทูน่านั่นเองค่ะ ถือเป็นปลาที่ฮอตฮิตที่สุดอันดับหนึ่งในตระ-ลปลาดิบเลยก็ว่าได้ ด้วยเนื้อสัมผัสที่เกือบจะเป็นเนื้อวัว แต่ให้รสชาติหวาน สดชื่น ชุ่มฉ่ำ  เป็นเนื้อปลาที่ชาวญี่ปุ่นนิยมทานแบบดิบหรือที่เรียกว่า ซาชิมิ ค่ะ สำหรับ Maguro No Akami นั่นเป็นเนื้อส่วนช่วงกลางลำตัวที่ไม่ค่อยมีไขมันแทรกอยู่

อันดับ 4 Maguro Cho Toro  ส่วนท้ายของท้องปลาทูน่า

ซูชิหน้า Maguro Cho Toro เป็นเนื้อส่วนท้ายของท้องปลาทูน่า มีไขมันคั่นสลับเนื้ออยู่ตลอดทั้งชิ้น รสชาติหวานนุ่มกว่าส่วนเนื้อล้วนของปลา Maguro (Akami) (ถ้าเป็นซูชิหน้า O-Toro(大トロ)จะใช้เนื้อส่วนหน้าของท้องปลาทูน่าและมีไขมันเยอะกว่าเนื้อส่วนท้าย)

อันดับ 5 Negi Toro ส่วนหน้าของท้องปลาทูน่า

ซูชิหน้า Negi Toro คือเนื้อส่วนหน้าของท้องปลาทูน่า บดหรือสับแล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมญี่ปุ่นซอย

อันดับ 6 Engawa เอ็นงาวะ 

ซูชิหน้า Engawa เป็นเนื้อส่วนบริเวณครีบปลาอันโด่งดังที่รู้จักกันในนาม เอ็นงาวะ ซึ่งเป็นศูนย์รวมของ คอลาเจนท์ และ ไขมัน เมื่อนำไปเบิร์นไฟอ่อนๆ จะหอมฟุ้ง ปรุงรสด้วยพอนสุเปรี้ยวๆ และพริกญี่ปุ่น คือละลายแผ่ซ่านทั่วทั้งช่องปากกันเลยทีเดียวคะ

อันดับ 7 Nama-Ebi อิบิ

ซูชิหน้ากุ้งดิบ ซูชิหน้ากุ้งหรือที่เรียกว่า อิบิ (Ebi) ส่วนหางของกุ้งสดๆ  มีรสชาติที่เข้มข้นมากกว่าและมีรสหวาน บางครั้งเชฟก็จะทาวาซาบิที่เนื้อกุ้งเพื่อเพิ่มรสชาติด้วย

อันดับ 8 Ikura ไข่ปลาแซลมอน

ซูชิหน้าไข่ปลาแซลมอน ไข่ปลาที่น่ากินและรสชาติฟินที่สุดในโลกคือไข่ปลาแซลมอน แค่เอามาราดข้าวสวยร้อนๆ โรยโชยุบางๆ วาซาบิเบาๆ  มีรสชาติเค็มนิดๆคาวหน่อยๆ กรุบๆตอนกัดค่ะ

อันดับ 9 Aori Ika ปลาหมึกสด

ซูชิหน้าปลาหมึกสดในบ้านเรา จะเรียกกันว่า หมึกหอม ครับ อาโอริอิกะ คนญี่ปุ่นนั้นยกให้เป็นหมึกที่อร่อยที่สุดในบรรดาหมึกที่นิยมทานกันทั้ง 4 ชนิดครับ เรียงลำดับจากอร่อยมากสุด อาโอริอิกะ > ยาริอิกะ > ซูมิอิกะ > ซุรุเมะอิกะ ส่วนเรื่องรสชาติ ก็จะหวานๆคล้ายๆกันกับหมึกประเภทอื่นๆครับ แต่ความนุ่มอาโอริจะนุ่มกว่าครับ

อันดับ 10 Hotate หอยเชลล์ญี่ปุ่น

ซูชิหน้าหอยเชลล์ญี่ปุ่น  ปัจจุบันคนญี่ปุ่นนิยมมาก เป็นหอยเนื้อขาว รสสัมผัสนุ่ม นุ่ม หวาน ฉ่ำ เมื่อโปะมาบนข้าวซูชิที่ผสมน้ำส้มมาแล้วนะ และนอกจากนำมาทำหน้าซูชิ หรือทำซาซิมิแล้ว เอามาย่างกับเนยนะ สุดยอด!! เพราะเจ้าหอยเชลล์ นี่น่ะรสชาติค่อนข้างอ่อน ถ้าได้ปรุงสักนิด จะเป็นเกลือ สาเก หรือซีอิ้วก็จะช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นล่ะจ้า แหล่งอ้างอิง:http://www.excite.co.jp/News/woman_clm/20150405/Womaninsight_29940.html

อ่านข่าวสารเพิ่มเติมหรือกระทู้ดีๆแบบนี้มีอีกมากมายที่
เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง & japan555
http://www.japan555.com
IP : 203.101.156.69
โพสเมื่อวันที่ : 13 มี.ค. 2561,12:23 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: